Đường Dây Nóng   1900 5454 49

Kinh nghiệm mua ô tô trả góp – đừng dễ dàng sa “bẫy”

Nếu không tỉnh táo và thiếu kinh nghiệm mua ô tô trả góp, bạn có thể mất hàng trục triệu đồng chỉ vì đồng ý một cách dễ dãi những phương án tài chính hay lời “mật ngọt” của các tư vấn bán hàng.

Phải mua xe trả góp có nghĩa là bạn cần huy động tiền vào việc khác sinh lời cao hơn so với lãi phải trả ngân hàng khi mua xe, hoặc đơn giản là bạn không thể trả ngay toàn bộ số tiền để sở hữu xe. Đó là điều hiển nhiên mà ai cũng có thể hiểu, nhưng điều quan trọng ở đây là bạn sẽ phải căn ke từng đồng. Thế nhưng, chỉ một phút dễ dãi khi đàm phán với tư vấn bán hàng, bạn có thể sẽ mất hàng chục triệu đồng mà không hề hay biết.

Thực tế cho thấy để hấp dẫn khách hàng, nhiều ngân hàng đưa ra những gói lãi suất hấp dẫn trong ngắn hạn, chẳng hạn 6,7%/năm hay 7% trong 6 tháng… Tuy nhiên, các chương trình đó luôn có điều kiện đi kèm và mức lãi suất sau khi hết gói kích cầu thường rất cao. Chính vì vậy, tổng số tiền lãi mà người mua xe phải trả có thể sẽ cao hơn nhiều so với việc áp dụng mức lãi suất cố định mà không có ưu đãi gì.

Ví dụ: Bạn mua trả góp một chiếc xe Renault Koleos với mức giá 849 triệu đồng và trả góp 500 triệu đồng trong thời gian 3 năm. Nếu áp dụng mức lãi suất cố định 8,5% (mức được đánh giá là vô cùng hấp dẫn trên thị trường hiện nay mà Renault Việt Nam đang tư vấn cho khách hàng) trong suốt 36 tháng, tổng số tiền lãi phải trả sẽ là 65.520.833VND. Trong khi đó, nếu hưởng mức lãi suất ưu đãi 8,3% trong 12 tháng đầu tiên và áp dụng lãi suất thả nổi các tháng tiếp theo, tổng số tiền lãi có thể lên tới 71.824.074VND. Thời gian vay càng lâu thì số tiền lãi chênh lệch sẽ càng nhiều.

Vậy đâu là những cái “bẫy ngọt ngào” mà các tư vấn bán hàng hay các ngân hàng có thể tung ra để kiếm lợi từ sự dễ dãi và thiếu kinh nghiệm của bạn? Và bạn cần làm gì để không bị bối rối trước hàng loạt những chương trình nghe có vẻ hấp dẫn, không bị sập “bẫy” và hưởng lợi tối đa khi sở hữu một chiếc xe? 

Hãy tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến ngân hàng cũng như chính sách giá của nhà sản xuất trước khi đến gặp tư vấn bán hàng

Mức lãi suất hấp dẫn “chết người”

Ngay lúc này, khi tìm đến một tư vấn tài chính hoặc bán hàng và nói đến việc mua ô tô trả góp, điều quan trọng đầu tiên mà bạn có thể được nghe là “chúng tôi đang có chương trình lãi suất ưu đãi 6,5%/năm trong vòng 6 tháng, thời gian giải ngân trong vòng 12 hay 24 giờ…”. Đó thực sự là những chương trình “mật ngọt” mà nhiều ngân hàng thường áp dụng để mời gọi khách hàng. Tuy nhiên, các tháng sau đó lãi suất thường rất cao, có thể tới 12 – 13%/năm.

Bạn đừng quan tâm đến những con số trong ngắn hạn đó. Hãy đề nghị tư vấn bán hàng in bảng kê chi tiết từng tháng với số tiền mà bạn định trả góp trong thời hạn nào đó, rồi nhìn vào tổng cộng số tiền lãi phải trả theo hai phương án: (1) trả góp với lãi suất cố định, không có ưu đãi, và (2) trả góp với lãi suất ưu đãi trong thời gian có hạn và sau đó thả nổi. Từ đó, bạn sẽ thấy phương án nào có tổng tiền lãi phải trả thấp hơn.

Cũng với cách làm đó, hãy chỉ định một ngân hàng khác, hoặc tham khảo ở một đại lý ô tô khác, bạn sẽ có thêm lựa chọn để so sánh sự khác biệt giữa các ngân hàng. Lý do là một tư vấn bán hàng có thể luôn cố gắng hướng bạn đến ngân hàng thân thuộc mà họ đã móc nối và hưởng lợi cao hơn trong các giao dịch.

Bạn có thể sẽ đặt câu hỏi: “Vậy nếu ngân hàng nhà nước giảm lãi suất thì tôi có được hưởng lợi?”. Câu trả lời là chắc chắn sẽ được giảm theo quy định, nhưng việc giảm lãi suất vay gần như rất khó xảy ra với tình hình hiện nay.

Thời gian giải ngân nhanh bất ngờ

Cùng với việc đưa tra mức lãi suất ưu đãi hấp dẫn trong ngắn hạn như đã đề cập ở trên, các ngân hàng đang có chương trình kích cầu thường đánh vào tâm lý khác của người tiêu dùng, đó là sự nóng lòng chờ đợi hay chính xác là thời gian giải ngân. Bạn có thể nhận được lời mời gọi bổ sung khó có thể chối từ, như giải ngân trong 8 tiếng, hay 24 tiếng…

Việc giải quyết hỏa tốc đó có thể khiến bạn cảm thấy sung sướng đê mê, nghĩ đến chuyện có thể lái chiếc xe mơ ước mới toanh về nhà ngay trong ngày hôm sau mà quên mất rằng bạn có thể bị “móc túi” ngọt ngào trong suốt thời gian trả góp với số tiền vài chục triệu đồng.

Hãy nhớ rằng các tư vấn tài chính hay bán hàng sẽ nắm bắt được rất nhanh khả năng chi trả của bạn chỉ cần qua vài câu hỏi. Khi đã biết chắc khả năng của bạn, họ tỏ ra rất dễ dãi với quyết tâm giải quyết việc giải ngân cho bạn trong thời gian sớm nhất, thậm chí đi kèm với khẩu hiệu “chung tay với khó khăn của bạn”. Việc này một mặt là để bạn cảm thấy hài lòng mà không còn quan tâm đến việc so sánh với các ngân hàng khác, nhưng cũng chính việc giải quyết nhanh chóng lại làm lợi cho tư vấn bán hàng, bởi tiền sẽ về tay họ nhanh hơn.

Trái lại, các ngân hàng có chính sách lãi suất tốt sẽ thận trọng trong việc xử lý hồ sơ và thời gian giải ngân có thể sẽ lâu hơn, nhưng thường cũng chỉ trong khoảng 1 tuần. Đó cũng là khoảng thời gian chờ đợi bình thường khi mua một chiếc xe ô tô.

Đừng quên các chương trình ưu đãi

Chuyện xảy ra cách đây đã lâu, khi Ford Việt Nam tung ra chương trình ưu đãi xả hàng mẫu Everest thế hệ cũ, ưu đãi giảm giá tới 100 triệu đồng. Một khách hàng ở Đông Anh mua trả góp mẫu Everest được giảm trực tiếp trên giá bán 60 triệu đồng và đã cảm thấy rất hân hoan khoe với bạn bè mà không biết rằng anh ta đã bị “móc túi” 40 triệu đồng.
Điều đáng nói từ trường hợp trên là các thông tin ưu đãi của hãng xe được đăng tải công khai, nhưng không phải ai cũng nắm được. Chỉ cần dành thời gian tìm hiểu, bạn có thể sẽ được hưởng lợi lớn từ những chương trình khuyến mại.

Các gói ưu đãi ngắn hạn thường rất hấp dẫn để thu hút khách hàng “gật đầu” nhanh chóng mà có thể không tính đến các vấn đề tiếp theo

Một trong những bí quyết kinh doanh mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng nắm được là khi làm cho khách hàng cảm thấy sung sướng nhất cũng chính là lúc moi tiền khách hàng dễ dàng nhất. Chiếc xe ô tô là sản phẩm có giá trị lớn, nên việc cân nhắc kỹ càng và tỉnh táo trước những lời hoa mỹ hay chiêu trò khuyến mại hấp dẫn sẽ giúp bạn tránh được những cái bẫy mà sự thiệt hại là không nhỏ.

Các câu hỏi thường gặp
Hỏi: Các điều kiện để được mua ô tô trả góp là gì?
Trả lời: Để có thể mua ô tô trả góp, bạn phải không nợ xấu hoặc không có lịch sử nợ xấu ở một ngân hàng nào đó. Bên cạnh đó, bạn sẽ phải chứng minh thu nhập đều đặn của mình thông qua sao kê bảng lương, hoặc chứng từ khác. Nếu bạn kinh doanh tự do và có giao dịch qua ngân hàng thì cần chứng minh thu nhập qua nguồn tài chính giao dịch. Nếu kinh doanh tự do và cũng không giao dịch qua ngân hàng, bạn cần chứng minh thu nhập bằng nguồn tài chính thường xuyên qua các hóa đơn. Đại diện ngân hàng có thể sẽ tới khảo sát trực tiếp hoạt động kinh doanh của bạn trước khi quyết định cho vay.
Hỏi: Ngân hàng hỗ trợ cho vay 70% giá trị xe là trên giá bán hay giá lăn bánh?
Trả lời: Khách hàng mua ô tô trả góp là người sử dụng xe. Tuy nhiên, về bản chất, chiếc xe đó là tài sản của ngân hàng cho vay. Để đảm bảo tài sản của mình, tất cả các ngân hàng đều áp dụng tỷ lệ tiền vay không chỉ dựa trên giá trị của chiếc xe sau khi đã hoàn thành tất cả các thủ tục cần thiết để lăn bánh, mà còn bắt buộc người sử dụng xe phải mua bảo hiểm vật chất xe (bảo hiểm tự nguyện) và số tiền đó cũng được tính vào giá trị chiếc xe để tính tỷ lệ tiền vay.
Hỏi: Tôi có được quyền lựa chọn đơn vị cung cấp bảo hiểm hay phải theo ngân hàng chỉ định?
Trả lời: Hiện nay, tất cả các ngân hàng có hỗ trợ khách hàng mua ô tô trả góp đều đã hủy chế độ chỉ định đơn vị bán bảo hiểm. Khách hàng có thể tự do lựa chọn nhà cung cấp bảo hiểm uy tín hoặc có lợi nhất cho mình. Trong trường hợp khách hàng chưa có lựa chọn nào thì có thể cân nhắc đơn vị bảo hiểm mà hãng ô tô gợi ý để tiện lợi nhất khi cần bảo hiểm.

Các ngân hàng có chính sách lãi suất tốt sẽ thận trọng trong việc xử lý hồ sơ và thời gian giải ngân có thể sẽ lâu hơn là chuyện bình thường

Tư vấn mua xe trả góp

Cách tính mua xe ô tô trả góp có tợi nhất cho người chạy Grab

Với sự phát triển của công nghệ trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, taxi công nghệ như Grab được mọi người chào đón và lựa chọn. Do đó, hiện nay nhiều cá nhân đã lựa chọn hình thức mua xe ô tô trả góp để chạy Grab trở nên phổ biến...


Có nên mua ô tô trả góp? Đâu là sự thật?

Với nhu cầu sử dụng ô tô ngày càng cao không chỉ riêng tại Việt Nam trong những năm vừa qua, tình trạng mua xe trả góp cũng là một hệ quả sau đó. Vậy tại sao khách hàng lại thích hình thức mua xe trả góp đến như vậy? Có phải chăng điều kiện mua xe ô tô trả góp dễ dàng và tiện lợi hơn xe máy...

Nếu như trước đây người ta rất ngại đi vay thì hiện nay việc vay để mua xe, mua nhà,... là việc vô cùng phổ biến và được ưa chuộng. Bởi lẽ chỉ cần một số tiền nhỏ nhưng đã có thể sở hữu và sử dụng một tài sản lớn. Và trong trường hợp này chính là chiếc xế hộp bạn hằng mong ước. 

Mua xe trả góp cần gì? Thủ tục và điều kiện nào quan trọng nhất?

Muốn mua xe mới nhưng không đủ tài chính thì việc mua xe trả góp đang là xu thế. Nếu bạn đã có đủ một khoản tiền nhỏ thì ngay tại thị trường kinh doanh xe ô tô tại Việt Nam, bạn có thể tậu ngay về một chiếc xe ô tô thời trang và cao cấp...

Kinh nghiệm vay mua xe ôtô trả góp lãi suất thấp tại ngân hàng

Hướng dẫn cách tính giá xe ô tô lăn bánh mới nhất 2020 và cập nhật thông tin mới nhất về các loại thuế phí khi mua xe ô tô mới. Danh sách các loại chi phí khi mua xe ô tô cập nhật trên toàn quốc cho người mới mua xe.

Kinh nghiệm mua ô tô trả góp – đừng dễ dàng sa “bẫy”

Nếu không tỉnh táo và thiếu kinh nghiệm mua ô tô trả góp, bạn có thể mất hàng trục triệu đồng chỉ vì đồng ý một cách dễ dãi những phương án tài chính hay lời “mật ngọt” của các tư vấn bán hàng...

Hướng dẫn cách tính giá xe ô tô lăn bánh mới nhất 2020 và cập nhật các loại phí khi mua xe ô tô mới

Nếu không tỉnh táo và thiếu kinh nghiệm mua ô tô trả góp, bạn có thể mất hàng trục triệu đồng chỉ vì đồng ý một cách dễ dãi những phương án tài chính hay lời “mật ngọt” của các tư vấn bán hàng...

ƯU ĐÃI MUA XE

Dịch vụ hỗ trợ

Đăng ký trực tuyến

Chi nhánh gần nhất

Điều khoản sử dụng

1900 5454 49

Tìm Hiểu Shinhan

Giới thiệu

Hoạt động xã hội

Tin tức và thông báo

Báo cáo tài chính

Biểu phí cá nhân

Biểu phí doanh nghiệp

Lãi suất tiền gửi cá nhân

Lãi suất tiền gửi doanh nghiệp

Thông tin hỗ trợ

Contact center 24/7

1900 5454 49

Câu Hỏi và Phản Hồi

dvkh@shinhanfinance.com.vn

Bản tin Tin tức và Khuyến mãi

Gửi đi

Theo dõi thêm tại

Bản quyền thuộc về Ngân hàng TNHH một thành viên Shinhan Việt Nam. Tất cả các quyền được bảo hộ.

Ngân hàng TNHH một thành viên Shinhan Việt Nam. Tầng 23, Trung tâm Thương mại Sài Gòn, 37 Tôn Đức Thắng, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: (84-28) 39 113 666 | Fax: (84-28) 39 101 642 | Thư điện tử: dvkh@shinhanbank.com.vn

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Lê Quế Hương – Giám đốc Trải nghiệm khách hàng, Thương hiệu & Truyền thông

Thành viên của Shinhan Card | Tập đoàn Shinhan Financial Group [Hàn Quốc]

Đăng Ký

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN